วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวมันไก่


ข้าวมันไก่


วันนี้จะขอแนะนำอาหารสุดโปรดของเจ้าของบล็อกนั่นก็คือ ข้าวมันไก่ นั่นเองสำหรับส่วนผสมทีอะไรบ้างนั้นไปดุกันเลยครับ






ส่วนผสม
อกไก่หรือสะโพกไก่  2  ชิ้น
น้ำ  3  ถ้วย
เกลือป่น  1  ช้อนชา
รากผักชีทุบ  2  ราก
ข้าวสาร  1 1/2  ถ้วย
กระเทียมไทยบุบพอแตก  10  กลีบ
น้ำมันพืช  3  ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ต้นหอม ผักกาดหอมและผักชีลาวสำหรับตกแต่ง
สำหรับน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว  3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ  1  ช้อนชา
น้ำส้มสายชู  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสับละเอียด  1  เม็ด

วิธีการทำ ข้าวมันไก่
1. ทำน้ำจิ้มโดยกรองเอาแต่เนื้อเต้าเจี้ยว โขลกเนื้อเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยผสมกับน้ำเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู และน้ำตาล ตามด้วยขิงกับพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่
2. ใส่ไก่ลงในหม้อ เติมน้ำ ใส่เกลือกับรากผักชี ตั้งไฟอ่อน ต้มจนสุก ระหว่างต้มคอยช้อนฟองออกเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส ตักไก่ขึ้นเลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ กรองน้ำซุปเก็บไว้
3. ซาวข้าว เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ ผัดกระเทียมกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลือง ใส่ข้าวที่ซาวลงผัดนานประมาณ 3 นาที ตักใส่หม้อไฟฟ้าเติมน้ำซุปที่ต้มไก่ 2 1/2 ถ้วย หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวใส่จาน เรียงเนื้อไก่ข้างบนหรือวางข้างๆตกแต่งด้วยผักกาดหอมและผักชีลาว รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และผักสด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น