ข้าวมันไก่
วันนี้จะขอแนะนำอาหารสุดโปรดของเจ้าของบล็อกนั่นก็คือ ข้าวมันไก่ นั่นเองสำหรับส่วนผสมทีอะไรบ้างนั้นไปดุกันเลยครับ
วันนี้จะขอแนะนำอาหารสุดโปรดของเจ้าของบล็อกนั่นก็คือ ข้าวมันไก่ นั่นเองสำหรับส่วนผสมทีอะไรบ้างนั้นไปดุกันเลยครับ
ส่วนผสม
อกไก่หรือสะโพกไก่ 2 ชิ้น
น้ำ
3 ถ้วย
เกลือป่น
1 ช้อนชา
รากผักชีทุบ 2 ราก
ข้าวสาร
1 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยบุบพอแตก 10
กลีบ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผักสด
เช่น แตงกวา ต้นหอม ผักกาดหอมและผักชีลาวสำหรับตกแต่ง
สำหรับน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว 3
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1
ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1
ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด 1
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสับละเอียด 1 เม็ด
วิธีการทำ ข้าวมันไก่
1. ทำน้ำจิ้มโดยกรองเอาแต่เนื้อเต้าเจี้ยว
โขลกเนื้อเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยผสมกับน้ำเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ
น้ำส้มสายชู และน้ำตาล ตามด้วยขิงกับพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่
2. ใส่ไก่ลงในหม้อ เติมน้ำ ใส่เกลือกับรากผักชี ตั้งไฟอ่อน ต้มจนสุก ระหว่างต้มคอยช้อนฟองออกเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส ตักไก่ขึ้นเลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ กรองน้ำซุปเก็บไว้
3. ซาวข้าว เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ ผัดกระเทียมกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลือง ใส่ข้าวที่ซาวลงผัดนานประมาณ 3 นาที ตักใส่หม้อไฟฟ้าเติมน้ำซุปที่ต้มไก่ 2 1/2 ถ้วย หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวใส่จาน เรียงเนื้อไก่ข้างบนหรือวางข้างๆตกแต่งด้วยผักกาดหอมและผักชีลาว รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และผักสด
2. ใส่ไก่ลงในหม้อ เติมน้ำ ใส่เกลือกับรากผักชี ตั้งไฟอ่อน ต้มจนสุก ระหว่างต้มคอยช้อนฟองออกเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส ตักไก่ขึ้นเลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ กรองน้ำซุปเก็บไว้
3. ซาวข้าว เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ ผัดกระเทียมกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลือง ใส่ข้าวที่ซาวลงผัดนานประมาณ 3 นาที ตักใส่หม้อไฟฟ้าเติมน้ำซุปที่ต้มไก่ 2 1/2 ถ้วย หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวใส่จาน เรียงเนื้อไก่ข้างบนหรือวางข้างๆตกแต่งด้วยผักกาดหอมและผักชีลาว รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น