ยำปลากระป๋อง
อีกหนึ่งเมนูที่เจ้าของบล็อกได้มีโอกาสทานบ่อยมากเนื่องจากทรัพย์จาง แม้จะไม่มีของสดในตู้เย็น แต่ถ้ามีเครื่องยำ เอามาคลุกเคล้ากับปลากระป๋อง ก็อร่อยสบายไปได้อีกมื้อ
ส่วนผสม
ปลากระป๋อง
2 กระป๋อง
ขิงอ่อนซอย
2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
¼ ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่
¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ(ไม่มีก็ได้)
พริกขี้หนูหั่น ½ ช้อนชา
เกลือป่น
¼ ช้อนชา
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ยำปลากระป๋อง
1. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู
เกลือ และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
2. เคล้าปลากระป๋องกับขิงอ่อนและหอมแดงในขามพอทั่ว ใส่น้ำยำ เคล้าพอทั่ว ใส่ต้นหอมและใบสะระแหน่เคล้าเบา ๆ อีกครั้งพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมซอย เสิร์ฟ
2. เคล้าปลากระป๋องกับขิงอ่อนและหอมแดงในขามพอทั่ว ใส่น้ำยำ เคล้าพอทั่ว ใส่ต้นหอมและใบสะระแหน่เคล้าเบา ๆ อีกครั้งพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมซอย เสิร์ฟ
แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น