ผัดไทยใส่ไข่
อีกหนึ่งเมนูที่เจ้าของบล็อกชอบทานประจำ
ส่วนผสม
หอมแดงสับ
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
½ ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กชนิดแห้งแช่น้ำนาน 3 นาที 4 ถ้วย
น้ำ ¼
ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
หัวไช้โป๊เค็มสับ 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
พริกป่น
1 ช้อนชา
ไข่ไก่
3 ฟอง
ถั่วงอก
250 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
ผักสด เช่น
ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาวหั่นชิ้น
วิธีการทำ ผัดไทยใส่ไข่
1. เจียวหอมแดงกับกระเทียมในกระทะน้ำมัน
3 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางให้เหลืองหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
ตามด้วยน้ำ ผัดพอให้เส้นนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ผัดให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ใส่เนื้อหมู หัวไช้โป๊ เต้าหู้ และพริกป่น ผัดพอเนื้อหมูสุก ตลบเส้นที่กันไว้ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะอีกครั้ง
3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ตลบเส้นลงผัดพอทั่ว ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายผัดเคล้าพอผักสุก ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง รับประทานกับผักสด
4. ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ต้องหมดตามอัตราส่วนที่ให้ก็ได้
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ใส่เนื้อหมู หัวไช้โป๊ เต้าหู้ และพริกป่น ผัดพอเนื้อหมูสุก ตลบเส้นที่กันไว้ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะอีกครั้ง
3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ตลบเส้นลงผัดพอทั่ว ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายผัดเคล้าพอผักสุก ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง รับประทานกับผักสด
4. ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ต้องหมดตามอัตราส่วนที่ให้ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น