วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555



ผัดไทยใส่ไข่

อีกหนึ่งเมนูที่เจ้าของบล็อกชอบทานประจำ




ส่วนผสม
หอมแดงสับ  1  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  ½  ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กชนิดแห้งแช่น้ำนาน 3 นาที  4  ถ้วย
น้ำ  ¼  ถ้วย
น้ำตาลทราย  ¼  ถ้วย
น้ำปลา  3   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำส้มสายชู  ¼  ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก  50  กรัม
หัวไช้โป๊เค็มสับ  3  ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก  1  แผ่น
พริกป่น  1  ช้อนชา
ไข่ไก่  3  ฟอง
ถั่วงอก  250  กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น  50  กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น  ½  ถ้วย
ผักสด เช่น ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาวหั่นชิ้น


วิธีการทำ ผัดไทยใส่ไข่
1. เจียวหอมแดงกับกระเทียมในกระทะน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางให้เหลืองหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยน้ำ ผัดพอให้เส้นนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ใส่เนื้อหมู หัวไช้โป๊ เต้าหู้ และพริกป่น ผัดพอเนื้อหมูสุก ตลบเส้นที่กันไว้ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะอีกครั้ง
3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ตลบเส้นลงผัดพอทั่ว ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายผัดเคล้าพอผักสุก ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง รับประทานกับผักสด
4. ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ต้องหมดตามอัตราส่วนที่ให้ก็ได้

เครดิต :: http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=%BC%D1%B4%E4%B7%C2%E3%CA%E8%E4%A2%E8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น